CÂU CHUYỆN VỀ HÃNG ĐỒNG HỒ CHRISTOPOL “VOSTOK”

“Thời gian sẽ luôn tôn trọng và bảo vệ những gì mạnh mẽ, những thứ không xứng đáng sẽ chỉ còn là cát bụi”

MỞ ĐẦU MỘT TRANG SỬ

Lịch sử của hãng đồng hồ Christopol “VOSTOK”  được bắt đầu vào mùa thu năm 1941. Giữa những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, thực hiện nghị quyết của Hội đồng Kinh tế thuộc Hội đồng Nhân dân Liên Xô về việc di dời Nhà máy Đồng hồ Moscow II, Các thiết bị của nhà máy đặt trên 170 toa xe lửa, đã được chuyển đến thành phố Kazan và sau đó gửi đến thành phố Chistopol bằng sà lan. Sà lan đầu tiên đến thành phố vào ngày 10 tháng 11 năm 1941, và sau đó các máy móc tiếp tục được chuyển giao cho đến tháng 2 năm 1942, trong cái lạnh âm 40 độ C, trên lưng ngựa dọc theo con đường băng qua sông Kama.

Cùng với các thiết bị của Nhà máy Đồng hồ Moscow, 488 chuyên gia do Giám đốc dẫn đầu đã đến Chistopol từ Moscow. Tuy nhiên, Nhà máy mới gặp khó khăn do không có đủ công nhân nên phải tuyển nhân công từ cư dân địa phương. Nhà máy đã phải tuyển dụng những đứa trẻ 14 và 15 tuổi, và cùng với những người dân tại đó, đã tham gia lắp đặt thiết bị, đồng thời học nghề mới. Đội ngũ mới của Nhà máy đã tham gia vào việc sản xuất các thiết bị đo thời gian như đồng hồ xe tăng và cầu chì cho lựu đạn chống tăng nhằm cung ứng cho các mặt trận đang ngày một khốc liệt của Hồng Quân Liên Xô.

ĐÃ ĐƯỢC MINH CHỨNG BỞI THỜI GIAN

Trong gần tám mươi năm, nhà máy đồng hồ Christopol “VOSTOK” đã sản xuất đồng hồ đeo tay cơ. Khởi đầu từ những thế hệ đồng hồ cơ đầu tiên, nổi tiếng với độ bên và sự chính xác, được nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm thực tế trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt nhất. Những yếu tố đó cũng đã trở thành yêu cầu chất lượng bắt buộc đối với tất cả các thế hệ đồng hồ tiếp theo.

Nhà máy đồng hồ Christopol “VOSTOK” cùng với với chiến công lao động của mình đã góp phần vào chiến thắng của người dân Liên Xô chống lại chủ nghĩa phát xít và khôi phục đất nước.

Từ năm 1965, Nhà máy đồng hồ Christopol “VOSTOK” đã trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho Bộ Quốc phòng Liên Xô. Những chiếc đồng hồ với thương hiệu VOSTOK đã ngay lập tức nhận được sự công nhận từ các sĩ quan và binh sĩ trong quân đội Liên Xô – Nga vì độ tin cậy và độ bền kể cả trong những môi trường khó khăn nhất

TRÊN MẶT ĐẤT, DƯỚI NƯỚC VÀ TRONG KHÔNG GIAN

Năm 1967, theo yêu cầu đặc biệt bởi Hải quân Liên Xô, những chiếc đồng hồ Vostok Amphibia đầu tiên được sản xuất tại nhà máy đồng hồ Christopol “VOSTOK”. Những chiếc đồng hồ này đã trở thành một làn sóng lớn thời bấy giờ. Đồng hồ Vostok Amphibia hoạt động hoàn hảo ở độ sâu 200 mét dưới mực nước biển trong điều kiện khắc nghiệt nhất về nhiệt độ và áp suất.

Vào những năm 1970, cùng với sự cộng tác của Công ty GLAVCHESPROM, một phiên bản đồng hồ Vostok Amphibia đặc biệt  dành cho các hoạt động dưới nước ở độ sâu tới 300 mét, đã được nghiên cứu và chế tạo thành công

Năm 1975, chiếc đồng hồ Vostok Amphibia đã đến thăm không gian trong chuyến bay đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz-17 hướng tới trạm vũ trụ Salyut-4. Kỹ sư hàng không Georgy Mikhaylovich Grechko đã mang một chiếc đồng hồ Vostok Amphibian trong chuyến bay kéo dài 29 ngày lên không gian.

LUÔN LUÔN CẢI TIẾN VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày nay, Vostok là nhà máy sản xuất đồng hồ duy nhất ở Nga có dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh các bộ máy đồng hồ và đồng hồ đeo tay cơ.

Một đặc điểm khác biệt của các sản phẩm Vostok là sự tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng châu Âu nhưng với giá thành hợp lý. Đồng hồ cơ Vostok luôn có độ chính xác cao ở bất kỳ nhiệt độ nào, trong bất kỳ môi trường khắc nghiêt nào, và chịu được va đập và mài mòn cao.

Chất lượng của những chiếc đồng hồ Vostok được công nhận qua hàng loạt các giải thưởng của Nga và Thế giới như “Commercial Prestige” (Pháp), “Diamond Star” (Mexico) cho chất lượng , “Golden Globe” (Đan Mạch) cho thành công trong kinh doanh, “Golden Eagle” (Đức) cho đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và rất nhiều giải thưởng danh giá khác.